Dân kêu chủ dự án lấp kênh

Chủ tịch phường cho biết dự án đã được Sở GTVT TP.HCM cho phép lấp kênh.
Người dân phản ánh khi chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Phan, triển khai thực hiện dự án nhà ở Nam Phan, phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, con kênh Bà Hiện đã bị lấp.
 
Theo anh Nguyễn Minh Tú, anh đã sống ở khu dân cư (KDC) Khang An (nằm cạnh dự án nhà ở Nam Phan) hơn 10 năm, phía sau nhà anh là con kênh Bà Hiện. Cuối năm 2016, kênh Bà Hiện bị san lấp để thực hiện dự án nhà ở Nam Phan.
 
“Kênh này không chỉ điều tiết nước, thoát nước cho cả KDC và bà con phường Phú Hữu mà còn mang lại cảnh quan cho người dân. Bỗng nhiên, cuối năm 2016, kênh Bà Hiện đã bị lấp và thay thế vào đó là hai dãy nhà biệt thự. Chúng tôi sợ rằng trong nay mai cả KDC này sẽ bị ngập”.
 
Người dân chỉ ra nền dự án Nam Phan cao gần 1,5 m so với KDC Khang An. Ảnh: ĐÀO TRANG
 
Ngoài ra, có 21 hộ dân trong KDC Khang An cho rằng mình bị lấn đất. Theo các hộ dân giáp ranh dự án Nam Phan, họ bị mất ít nhất từ 1,5 m đến 2 m bề ngang và hơn 160 m bề dài. Trước quyền lợi cá nhân bị thiệt hại, các hộ dân đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để tiến hành đo đạc. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn tiếp tục thực hiện.
 
Ông Trần Đình Công, một người dân ở KDC Khang An, cũng bức xúc vì dự án Nam Phan xây cốt nền quá cao. “KDC Khang An xây đúng cốt nền nhưng nay lại thấp hơn dự án Nam Phan từ 1,2 m đến 1,5 m” – ông Công nói.
 
Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Phước Hùng, Chủ tịch phường Phú Hữu, cho biết cả hai dự án Khang An và Nam Phan đều được Sở GTVT TP.HCM cho phép lấp kênh Bà Hiện.
 
Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Khang An đã được Sở GTVT TP ký Quyết định số 90/SGTVT-CTN ngày 3-3-2009 về việc san lấp kênh rạch trong KDC mở rộng tại phường Phú Hữu. Đồng thời, chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống thoát nước thay thế cho kênh bị san lấp.
 
Dự án Nam Phan được Sở GTVT TP ký Quyết định số 927/SGTVT-CTN ngày 11-2-2010, thống nhất cho chủ đầu tư lấp kênh rạch nhưng phải thay thế bằng hồ điều tiết có diện tích bằng 1/2 diện tích rạch được san lấp. Cả hai công trình thoát nước này đã được thi công. Tuy nhiên, qua kiểm tra dự án, phía Khang An đã lấp lố một đoạn kênh mà sau này thuộc phạm vi dự án Nam Phan.
 
Về vấn đề lấn chiếm đất của các hộ dân, UBND phường đã yêu cầu hai công ty là Nam Phan và Khang An thuê một đơn vị đo đạc của TP.HCM để cắm lại mốc ranh, dự kiến đến ngày 2-12 sẽ có kết quả. Lúc này sẽ rõ đất của ai thì trả về cho người đó. Ông Hùng cũng khẳng định cốt nền của dự án Nam Phan hoàn toàn đúng với quy hoạch.