Thực hư chuyện chủ đầu tư thế chấp tài sản, ngân hàng siết nợ hơn 80 hộ dân

Những ngày gần đây, 84 hộ dân sinh sống tại tòa nhà chung cư PVNC2 – CT01 hoang mang khi bỗng dưng nhận được thông báo từ ngân hàng ACB cho biết: các căn hộ của họ bị chủ đầu tư thế chấp và ngân hàng sẽ tiến hành xử lý toàn bộ tài sản đã thế chấp để thu hồi khoản nợ vay. Thực hư của vấn đề này như thế nào?.
Dân lo lắng mất nhà
 
Có mặt tại chung cư PVNC2 – CT01 (địa chỉ tại số 6, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh), phóng viên ghi nhận được sự hoang mang, lo lắng từ tất cả cư dân đang sinh sống tại đây.
 
Tòa nhà do Công ty Cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (thuộc Tổng công ty Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An) làm chủ đầu tư, hiện có 13 tầng với 84 căn hộ. Tìm hiểu được biết, theo quy hoạch, tòa nhà có 14 tầng, nhưng trong quá trình xây dựng, do một số yêu cầu về đảm bảo an toàn kỹ thuật nên tòa nhà chỉ được xây dựng 13 tầng. Hiện trên các văn bản vẫn ghi tòa nhà 14 tầng. 
 
Tòa nhà chung cư PVNC2 – CT01. Ảnh: PT
 
Các hộ dân cho biết, việc mua bán và bàn giao căn hộ được tiến hành từ tháng 6/2015, tuy nhiên cho đến nay họ chưa nhận được bất kỳ động thái nào về việc cấp bìa để chứng minh quyền sở hữu căn hộ. Anh Lê Ngọc Minh (căn hộ 303) bày tỏ bức xúc: ”Để có tiền mua nhà, chúng tôi còn phải đi vay ngân hàng, thậm chí nhiều người còn thế chấp cả nhà cửa, ruộng vườn của cha mẹ ở quê mới mua được 1 căn hộ sinh sống ở thành phố. Phía nhà đầu tư lại chậm trễ trong việc làm bìa, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chúng tôi”. 
 
Đang mòn mỏi chờ đợi, ngày 17/10, các hộ dân bỗng nhận được 1 văn bản thông báo từ phía Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Phòng giao dịch Chợ Vinh với nội dung các căn hộ của họ bị chủ đầu tư thế chấp và ngân hàng sẽ tiến hành xử lý toàn bộ tài sản đã thế chấp để thu hồi khoản nợ vay. Thông tin này lại khiến người dân hoang mang, lo lắng căn nhà mà họ dành dụm, tích góp tiền của để mua sẽ bị ngân hàng siết nợ, mà lại là gánh nợ cho người khác?.
 
Văn bản thông báo này ghi rõ ”Vào năm 2013, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh để đầu tư dự án. Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh, ACB nhận thế chấp tài sản là:
 
– Toàn bộ Quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền trên đất thuộc thửa đất số 133, tờ bản đồ số 17….trên diện tích đất 1133,9 m2…
 
– Toàn bộ Quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền trên đất thuộc thửa đất số 147, tờ bản đồ số 17…trên diện tích đất 2792,5 m2…..
 
Đến nay, do việc kinh doanh của Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh gặp khó khăn, Ngân hàng ACB đã hết sức tạo điều kiện để hỗ trợ xử lý. Nhưng qua đánh giá, nguồn thu nhập trả nợ hiện tại của công ty không đảm bảo được việc thực hiện theo Hợp đồng (công ty đã vi phạm các nghĩa vụ theo thỏa thuận tại Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp) nên phía ACB sẽ tiến hành biện pháp thu hồi nợ trước hạn khoản vay và tiến hành các xử lý toàn bộ tài sản đã thế chấp để thu hồi khoản nợ vay….”. 
 
Như thế, tòa nhà chung cư PVNC2 – CT01 mà 84 hộ dân đang sinh sống nằm trên diện tích đất 480 m2, thuộc thửa đất 147, tờ bản đồ số 17 – là 1 trong 2 tài sản mà Công ty Thành Vinh đang thế chấp tại ngân hàng. 
 
Phản hồi từ chủ đầu tư và ngân hàng ACB
 
Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Cảnh Nhân – Giám đốc công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh thừa nhận đến nay các hộ dân khu chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.
 
Ông Nhân cũng không né tránh việc công ty hiện đang thế chấp tài sản có liên quan đến các hộ dân tại ngân hàng ACB. Hai vấn đề quan trọng nhất để các hộ dân khu chung cư 14 tầng có bìa là nộp đầy đủ tiền thuế sử dụng đất và giải chấp bìa. Về nghĩa vụ nộp thuế, công ty đã nộp 4 tỷ 555 triệu đồng trong tổng số 9,7 tỷ đồng cho cả 2 thửa đất, trong đó riêng thửa đất mà 84 hộ dân khu chung cư đang sinh sống đã nộp đủ tiền thuế.
 
Vấn đề thứ hai là về giải chấp bìa đang thế chấp tại ngân hàng ACB, ông Nhân cho biết ngày 17/10 – thời điểm ngân hàng gửi thông báo đến đại diện tòa nhà là do công ty chậm thanh toán tiền gốc và lãi đến hạn.
 
Hiện nay, công ty đã trả đủ số tiền này, phía ngân hàng ACB cũng yêu cầu công ty trả 3,5 tỷ đồng sẽ cho giải chấp và rút bìa về để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. 
 
”Công ty sẽ cố gắng trả đủ số tiền 3,5 tỷ đồng cho ACB vào quý I/2018, như vậy chậm nhất là vào quý II/2018, công ty sẽ hoàn thành việc làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân”, ông Nguyễn Cảnh Nhân khẳng định. 
 
Về phía ngân hàng ACB, ông Phan Thành Vinh – Giám đốc Phòng giao dịch Chợ Vinh, Ngân hàng ACB cho biết ngày 1/8/2013, Ngân hàng ACB và Công ty Thành Vinh có ký kết 1 Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Theo bản hợp đồng này, công ty Thành Vinh thế chấp 2 tài sản với 2 bìa riêng, trong đó 1 bìa là khu đất được quy hoạch làm nhà học lý thuyết + thực hành và khu nhà văn phòng công ty, 1 bìa là khu ký túc xá kết hợp nhà nghỉ, khách sạn. 
 
Sau đó, công ty Thành Vinh chuyển mục đích sử dụng cả 2 tài sản này, trong đó khu ký túc xá kết hợp nhà nghỉ, khách sạn được xây dựng thành chung cư 14 tầng hiện nay. Việc chuyển mục đích sử dụng này đã được UBND tỉnh cho phép tại Quyết định số 5342/QĐ.UBND-XD. 
 
Theo ông Vinh, ngân hàng cũng không gây khó dễ cho công ty khi sử dụng đất sai mục đích ban đầu, tuy nhiên quý III/2017 công ty Thành Vinh chậm thanh toán tiền gốc và lãi đến hạn, vi phạm nghĩa vụ hợp đồng nên ngân hàng tiến hành gửi thông báo đến đại diện khu chung cư được biết. 
 
Ông Vinh cho biết ”Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ tại ngân hàng của công ty Thành Vinh là 16,8 tỷ đồng. Sau quá trình làm việc giữa 2 bên, công ty cũng đã thanh toán tiền gốc và lãi trễ hẹn, đồng thời đưa ra các biện pháp và phương án khả thi để duy trì khoản vay và sắp xếp nguồn tài chính trong thời gian sớm nhất để làm bìa đất cho các hộ dân chung cư”. 
 
‘May mắn là khu đất có tòa nhà 14 tầng được tách thành 1 bìa riêng và tính đến thời điểm hiện tại, số dư nợ không nhiều nên công ty Thành Vinh có khả năng tiến hành giải chấp”, ông Vinh cho biết thêm. 
 
Rõ ràng, việc thế chấp dự án để vay vốn đầu tư dự án là hoạt động bình thường của doanh nghiệp, chủ đầu tư và được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, khi tài sản có liên quan đang bị thế chấp tại ngân hàng nhưng lại được đưa ra để giao dịch mua bán, thì đối tượng chịu nguy cơ rủi ro nhiều nhất là người mua. Với trách nhiệm của chủ đầu tư, công ty Thành Vinh cần nhanh chóng tiến hành giải chấp tài sản theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân khu chung cư. 
Phương Thảo (Báo Nghệ An)